AI • Artificial intelligence • ปัญญาประดิษฐ์

LOGO BLOG AI

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ BLOG.TTT-WEBSITE แหล่งข้อมูลสำหรับทุกคนที่หลงใหลในโลกของปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial intelligence) นวัตกรรม และอนาคตของเทคโนโลยี AI กำลังปฏิวัติอุตสาหกรรม และชีวิตประจำวันของเรา สำรวจวิธีที่ปัญญาประดิษฐ์ กำลังกลายเป็นส่วนที่สำคัญของอนาคตของเรา เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องมือต่างๆ ไปจนถึงการประยุกต์ใช้ AI ในชีวิตประจำวันของเรา เทรนด์ที่น่าตื่นเต้นในโลกของ | ข่าว AI

ข่าว AI ปัญญาประดิษฐ์ Artificial intelligence

Amazon Q ท้าชน Microsoft Copilot ชิงส่วนแบ่งตลาด AI Assistant ธุรกิจ

Amazon Q คุณสมบัติครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ Amazon เปิดตัว Amazon Q ซึ่งเป็น AI Assistant เจนเนอเรทีฟสำหรับธุรกิจ ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ใช้ธุรกิจอื่นๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสนทนา แก้ปัญหา...

GenAI โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่อาจไม่แม่นยำสำหรับธุรกิจ

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ GenAI ในธุรกิจ ในบทความของ Computerworld ดร. คาร์ลอส เซเกดะ (Carlos Sequeda) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ระบุว่า GenAI มักใช้สำหรับงานต่างๆ เช่น การสร้างเนื้อหา แปลภาษา และตอบคำถาม...

OpenAI Universe โอกาสใหม่สำหรับนักวิจัย AI

OpenAI Universe แพลตฟอร์มฝึก AI เล่นเกมและทำงานกว่า 1,000 แบบ OpenAI ประกาศเปิดตัว OpenAI Universe แพลตฟอร์มที่รวบรวมเกม และสภาพแวดล้อมต่างๆ ไว้ด้วยกัน เพื่อให้นักวิจัยสามารถสร้าง และทดสอบ AI สำหรับการเล่นเกม OpenAI Universe...

Q-Star ก้าวสำคัญของ AI สู่ความเป็นอัจฉริยะ

Q-Star AI ที่น่ากลัวหรือ AI ที่เราควรยินดีต้อนรับ OpenAI องค์กรวิจัย และพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชื่อดังของโลก ได้ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ ในการพัฒนา Q-Star ซึ่งเป็นอัลกอริทึม AI ที่สามารถเรียนรู้ และแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง...

Amazon ปลดพนักงาน สะท้อนอนาคตของ generative AI

Amazon ปรับกลยุทธ์ Alexa มุ่งเน้นไปที่ generative AI Amazon ยืนยันเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2023 ว่ากำลังวางแผน ที่จะปลดพนักงาน หลายร้อยตำแหน่ง ในแผนก Alexa ของบริษัท โดยเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อมุ่งเน้นไปที่...

OpenAI กลับคืนสู่ผู้นำเดิม มุ่งมั่นปัญญาประดิษฐ์เพื่อประโยชน์สาธารณะ

Sam Altman กลับคืนสู่ OpenAI ด้วยเสียงสนับสนุนจากนักลงทุนและพนักงาน OpenAI ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 ว่า Sam Altman จะกลับคืนสู่ตำแหน่ง CEO ของบริษัท หลังจากถูกปลด เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลง ในหลักการแล้ว...

Dell จับมือ Hugging Face ยกระดับ AI บนคลาวด์

Dell ช่วยให้องค์กรพัฒนา AI ได้ง่ายขึ้นด้วย GenAI Dell Technologies ประกาศจับมือกับ Hugging Face ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AI ระดับโลก เพื่อให้บริการ genAI ซึ่งเป็นโซลูชัน AI บนคลาวด์แก่ลูกค้าของ Dell ภายใต้ความร่วมมือนี้ Dell จะให้บริการปรับแต่ง genAI...

Microsoft จับมือ Oracle เร่งพัฒนาเทคโนโลยีการค้นหาเชิงสนทนา

OCI Supercluster หนุน Microsoft ยกระดับการค้นหาเชิงสนทนาของ Bing Microsoft และ Oracle ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ เพื่อใช้ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) Supercluster เพื่อขับเคลื่อนการค้นหาเชิงสนทนาของ Bing ความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยให้...

OpenAI ต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบภายในองค์กร

ความไม่สงบภายใน OpenAI อาจทำให้การพัฒนา GenAI ล่าช้าหรือหยุดชะงัก OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรวิจัย ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไม่แสวงหาผลกำไร กำลังเผชิญกับความไม่สงบภายในองค์กร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออนาคตของ GenAI ซึ่งเป็นระบบ AI ทั่วไป (AGI) ที่กำลังพัฒนาอยู่...

OpenAI ก้าวสู่ยุคใหม่ จับมือ Microsoft มุ่งสู่ AI ขั้นสูง

Sam Altman ลาออก CEO OpenAI ร่วมงาน Microsoft Sam Altman อดีต CEO ของ OpenAI ได้เข้าร่วม Microsoft ในขณะที่ Emmett Shear ได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO คนใหม่ของ OpenAI Altman จะมุ่งเน้นไปที่การวิจัย AI ขั้นสูงของ Microsoft ในขณะที่ Shear...

GPT-4 Turbo โมเดล AI อัปเกรดใหม่ ตอบคำถามได้แม่นยำยิ่งขึ้น

GPT-4 Turbo โมเดล AI ยุคใหม่ ประมวลผลข้อมูลได้เร็วกว่า รองรับอินพุตได้ยาวกว่า องค์กรวิจัย ด้านปัญญาประดิษฐ์ชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัว GPT-4 Turbo โมเดล AI ทรงพลังรุ่นใหม่ล่าสุด ของบริษัท อัปเดตข้อมูลถึงปี 2023 พร้อมป้อนคำสั่ง ได้ยาวขึ้นถึง 300 หน้า...

แซม อัลต์แมน ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ OpenAI

อัลต์แมนลาออก CEO OpenAI กระทบทิศทางการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 แซม อัลต์แมน ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ OpenAI ได้ลาออกจากตำแหน่ง การตัดสินใจดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากบอร์ดบริหารของ OpenAI พบว่าอัลต์แมน...

Apple เปิดตัวชิป M3 Pro และ M3 Max ใหม่ ประสิทธิภาพแรงขึ้น

ชิป M3 Pro และ M3 Max ใหม่ของ Apple แรงกว่าชิปรุ่นก่อน ๆ แค่ไหน? Apple เปิดตัวชิป M3 ใหม่สองรุ่น ได้แก่ M3 Pro และ M3 Max ซึ่งมีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม ชิปทั้งสองรุ่น จะเปิดตัวใน MacBook Pro รุ่น 14 และ 16...

สหราชอาณาจักรเปิดวีซ่า หวังดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ทั่วโลก

สหราชอาณาจักรทุ่ม 143 ล้านปอนด์ หนุนทักษะ AI สร้างงานกว่า 100,000 ตำแหน่ง สหราชอาณาจักร เปิดตัวแพ็คเกจทักษะ AI มูลค่า 143 ล้านปอนด์ โดยมีเป้าหมาย เพื่อดึงดูด และรักษาบุคลากรด้าน AI ที่มีความสามารถสูง โครงการนี้รวมถึงโครงการวีซ่าใหม่...

ศิลปินแพ้คดีลิขสิทธิ์ครั้งแรกกับ AI

อนาคตของลิขสิทธิ์ในยุค AI ศิลปิน 2 คนแพ้คดีลิขสิทธิ์ครั้งแรก ในการต่อสู้กับภาพที่สร้างโดย AI ศาลตัดสินว่า ภาพที่สร้างโดย AI นั้น ไม่ได้รับความคุ้มครอง โดยลิขสิทธิ์ คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อ ศิลปินสองคนชื่อ Robert Silvers และ Richard Prince...

OpenAI ตั้งทีมวิจัยป้องกัน AI ก่อสงครามนิวเคลียร์

AI ฉลาดเกินไปอาจก่อสงครามนิวเคลียร์ OpenAI เตรียมทีมป้องกัน บริษัท OpenAI ผู้พัฒนา AI ชื่อดัง กำลังเตรียมทีม เพื่อป้องกันการที่ AI ก่อสงครามนิวเคลียร์ และภัยคุกคามอื่นๆ โดยทีมนี้ จะมุ่งเน้นไป ที่การพัฒนาเทคนิคการฝึกอบรม AI ไม่ให้ฉลาดเกินกว่ามนุษย์...

เครื่องมือใหม่ช่วยปกป้องข้อมูลจาก AI Theft

ประโยชน์และความเสี่ยงของเครื่องมือป้องกัน AI Theft บริษัทต่างๆ กำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อปกป้องข้อมูล จากการขโมยโดย AI เครื่องมือเหล่านี้ ใช้เทคนิคที่เรียกว่า การปนเปื้อนข้อมูล (Data poisoning) ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การแทรกข้อมูล ที่ไม่ถูกต้อง...

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกกฎระเบียบ AI เพื่อปกป้องประชาชน

กฎระเบียบ AI ของสหรัฐฯ คาดกระทบการใช้ AI ทั่วโลก รัฐบาลกลางสหรัฐฯ เตรียมออกกฎระเบียบ สำหรับการใช้ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยพนักงาน ของรัฐบาล สำนักงานบริหาร และงบประมาณ (OMB) ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า กำลังเตรียมออกกฎระเบียบ สำหรับการใช้...

อนาคตของเทคโนโลยี Grok ปฏิวัติวงการปัญญาประดิษฐ์

เทคโนโลยี Grok ช่วยให้ผู้ช่วยอัจฉริยะเข้าใจและตอบสนองต่อข้อความของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นได้อย่างไร Grok เป็นเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของบริษัท X.ai ที่ช่วยให้ ผู้ช่วยอัจฉริยะ (AI Assistant) เข้าใจ และตอบสนอง ต่อข้อความของมนุษย์...

Elon Musk ก่อตั้งบริษัท AI ใหม่หวังชิงพื้นที่จาก OpenAI

ความท้าทายของ X.AI ในการแข่งขันกับ OpenAI เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2023 Elon Musk มหาเศรษฐี และผู้ประกอบการ ชื่อดัง ได้ก่อตั้งบริษัทด้าน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ชื่อ X.AI โดยมีเป้าหมาย เพื่อแข่งขันกับ OpenAI บริษัท AI ที่ Musk เคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง X.AI...

ข่าว AI ปัญญาประดิษฐ์ Artificial intelligence

Amazon Q ท้าชน Microsoft Copilot ชิงส่วนแบ่งตลาด AI Assistant ธุรกิจ

Amazon Q คุณสมบัติครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ Amazon เปิดตัว Amazon Q ซึ่งเป็น AI Assistant เจนเนอเรทีฟสำหรับธุรกิจ ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน...

GenAI โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่อาจไม่แม่นยำสำหรับธุรกิจ

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ GenAI ในธุรกิจ ในบทความของ Computerworld ดร. คาร์ลอส เซเกดะ (Carlos Sequeda) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ระบุว่า GenAI มักใช้สำหรับงานต่างๆ เช่น...

OpenAI Universe โอกาสใหม่สำหรับนักวิจัย AI

OpenAI Universe แพลตฟอร์มฝึก AI เล่นเกมและทำงานกว่า 1,000 แบบ OpenAI ประกาศเปิดตัว OpenAI Universe แพลตฟอร์มที่รวบรวมเกม และสภาพแวดล้อมต่างๆ ไว้ด้วยกัน เพื่อให้นักวิจัยสามารถสร้าง และทดสอบ AI...

Q-Star ก้าวสำคัญของ AI สู่ความเป็นอัจฉริยะ

Q-Star AI ที่น่ากลัวหรือ AI ที่เราควรยินดีต้อนรับ OpenAI องค์กรวิจัย และพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชื่อดังของโลก ได้ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ ในการพัฒนา Q-Star ซึ่งเป็นอัลกอริทึม AI ที่สามารถเรียนรู้...

Amazon ปลดพนักงาน สะท้อนอนาคตของ generative AI

Amazon ปรับกลยุทธ์ Alexa มุ่งเน้นไปที่ generative AI Amazon ยืนยันเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2023 ว่ากำลังวางแผน ที่จะปลดพนักงาน หลายร้อยตำแหน่ง ในแผนก Alexa ของบริษัท...

OpenAI กลับคืนสู่ผู้นำเดิม มุ่งมั่นปัญญาประดิษฐ์เพื่อประโยชน์สาธารณะ

Sam Altman กลับคืนสู่ OpenAI ด้วยเสียงสนับสนุนจากนักลงทุนและพนักงาน OpenAI ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 ว่า Sam Altman จะกลับคืนสู่ตำแหน่ง CEO ของบริษัท หลังจากถูกปลด เมื่อวันที่ 17...

Dell จับมือ Hugging Face ยกระดับ AI บนคลาวด์

Dell ช่วยให้องค์กรพัฒนา AI ได้ง่ายขึ้นด้วย GenAI Dell Technologies ประกาศจับมือกับ Hugging Face ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AI ระดับโลก เพื่อให้บริการ genAI ซึ่งเป็นโซลูชัน AI บนคลาวด์แก่ลูกค้าของ Dell...

Microsoft จับมือ Oracle เร่งพัฒนาเทคโนโลยีการค้นหาเชิงสนทนา

OCI Supercluster หนุน Microsoft ยกระดับการค้นหาเชิงสนทนาของ Bing Microsoft และ Oracle ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ เพื่อใช้ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) Supercluster...

OpenAI ต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบภายในองค์กร

ความไม่สงบภายใน OpenAI อาจทำให้การพัฒนา GenAI ล่าช้าหรือหยุดชะงัก OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรวิจัย ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไม่แสวงหาผลกำไร กำลังเผชิญกับความไม่สงบภายในองค์กร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออนาคตของ GenAI...

OpenAI ก้าวสู่ยุคใหม่ จับมือ Microsoft มุ่งสู่ AI ขั้นสูง

Sam Altman ลาออก CEO OpenAI ร่วมงาน Microsoft Sam Altman อดีต CEO ของ OpenAI ได้เข้าร่วม Microsoft ในขณะที่ Emmett Shear ได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO คนใหม่ของ OpenAI Altman จะมุ่งเน้นไปที่การวิจัย AI...