Technology

Metaverse คืออะไร

Metaverse หมายถึงโลกเสมือนจริง ที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับผู้อื่น และสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมจริง โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น ความเป็นจริงเสมือน (VR), ความเป็นจริงเสริม (AR) และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอื่นๆ

โลกเสมือนจริง (Metaverse) คือ สภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่สร้างขึ้นบนอินเทอร์เน็ต ผู้คนสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแว่น VR เพื่อเชื่อมต่อ และโต้ตอบกับโลกเสมือนจริงนี้ได้ โลกเสมือนจริงสามารถ จำลองโลกแห่งความเป็นจริงได้ เกือบทุกประการ รวมถึงสถานที่ สิ่งของ และผู้คน

แนวคิดเรื่องโลกเสมือนจริง มีมาตั้งแต่ปี 1992 เมื่อนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ Neal Stephenson ตีพิมพ์นวนิยายเรื่อง Snow Crash นวนิยายเรื่องนี้เล่าเรื่องราว ของชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในโลกเสมือนจริง ที่เรียกว่า Metaverse นวนิยายเรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีส่วนช่วยทำให้แนวคิด เรื่องโลกเสมือนจริงเป็นที่แพร่หลาย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ VR กลายเป็นอุปกรณ์ที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และราคาไม่แพงลง สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของ ความนิยมในโลกเสมือนจริง ผู้คนจำนวนมากเริ่มใช้โลกเสมือนจริง เพื่อเล่นเกม ทำงาน เรียนรู้ และเชื่อมต่อกับผู้อื่น

โลกเสมือนจริงมีศักยภาพ ที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราใช้ชีวิต และทำงาน ตัวอย่างเช่น โลกเสมือนจริง สามารถใช้เพื่อจำลองสภาพแวดล้อม การทำงานจริงได้ ซึ่งช่วยให้พนักงาน สามารถทำงานจากระยะไกลได้ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โลกเสมือนจริงยัง สามารถใช้เพื่อจัดการประชุม และสัมมนาเสมือนจริง ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่าย และเวลาในการเดินทาง

โลกเสมือนจริงยังมีโอกาสใหม่ ๆ มากมายสำหรับธุรกิจ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจสามารถใช้โลกเสมือนจริง เพื่อสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งเสมือนจริง ที่มีส่วนร่วมมากขึ้น ธุรกิจยังสามารถใช้โลกเสมือนจริง เพื่อฝึกอบรมพนักงาน หรือเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ

ต่อไปนี้คือตัวอย่างการใช้งาน Metaverse บางส่วนในปัจจุบัน

  • เกม: โลกเสมือนจริง เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับเกม เกม VR ช่วยให้ผู้เล่นได้สัมผัส กับโลกแห่งความเป็นจริง ที่สมจริงยิ่งขึ้น

  • การศึกษา: โลกเสมือนจริงสามารถใช้ เพื่อจำลองสภาพแวดล้อม การเรียนรู้ที่มีส่วนร่วมมากขึ้น ตัวอย่างเช่น นักเรียนสามารถใช้โลกเสมือนจริง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือแม้แต่เดินทาง ไปยังสถานที่ที่พวกเขาไม่ สามารถไปเยี่ยมชมได้ในชีวิตจริง

  • การทำงาน: โลกเสมือนจริงสามารถ ใช้เพื่อจำลองสภาพแวดล้อม การทำงานจริงได้ ซึ่งช่วยให้พนักงาน สามารถทำงานจากระยะไกล ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • สังคม: โลกเสมือนจริง สามารถใช้เพื่อเชื่อมต่อ กับผู้อื่นจากทั่วโลก ผู้คนสามารถใช้โลกเสมือนจริง เพื่อเล่นเกม พูดคุย หรือเพียงแค่ใช้เวลาร่วมกัน

ประโยชน์ของ Metaverse

Metaverse มีศักยภาพที่จะให้ประโยชน์มากมายแก่ผู้ใช้ ดังนี้

  • ความสะดวกสบาย Metaverse สามารถช่วยให้ ผู้ใช้เชื่อมต่อกับผู้อื่น และเข้าถึงข้อมูลได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

  • ความบันเทิง Metaverse สามารถมอบประสบการณ์ ความบันเทิงที่สมจริงและมีส่วนร่วม

  • การเรียนรู้ Metaverse สามารถใช้เป็นเครื่องมือ การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างของ Metaverse

ในปัจจุบัน มีบริษัทต่างๆ กำลังพัฒนา Metaverse ของตัวเอง เช่น

  • Meta เจ้าของ Facebook กำลังพัฒนา Metaverse ที่เรียกว่า Horizon Worlds

  • Microsoft กำลังพัฒนา Metaverse ที่เรียกว่า Mesh
  • Roblox แพลตฟอร์มเกมออนไลน์กำลังพัฒนา Metaverse ของตัวเอง

อนาคตของ Metaverse ยังคลุมเครือ แต่มีศักยภาพที่จะ เปลี่ยนวิธีที่เราใช้ชีวิต และทำงาน คาดว่า Metaverse จะกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิต ประจำวันของเราในอนาคต

Recommended For You

รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Technology

อดีตนักวิจัย AI ของ Google แสดงความกังวลต่อการแข่งขันด้าน AI ที่ไร้กฎระเบียบการควบคุมด้านจริยธรรม!

ดร. ทิมนิต เกบรู (Dr. Timnit Gebru) อดีตนักวิจัยด้าน AI ของ Google ผู้ถูกไล่ออกจาก Google ในเดือนธันวาคมปี 2020 หลังจากที่เธอพยายามพูดต่อต้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ไร้จริยธรรม ได้ออกมาเตือนอีกครั้งว่า สถานการณ์ AI
รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Technology

ตามรุ่นพี่ไป ! เปิดตัว Windows Copilot ที่แม้ใช้ Windows 11 ก็มี AI ผู้ช่วยส่วนตัวติดเครื่องได้ !

ไมโครซอฟท์​ (Microsoft) เปิดตัว Windows Copilot AI ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการใช้งาน Windows ที่เหมือนกับใน Microsoft 365 และ Microsoft Edge โดยจะฝังเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Windows ให้เปิดใช้ได้ผ่าน Taskbar ด้านข้าง โดยสั่งให้ใช้โปรแกรม หรือแอปฯ ใด