ดูดวง

คนไทยนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวัน

คนไทยนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวันมาตั้งแต่อดีต โดยมีความเชื่อว่าสีประจำวันมีพลังอย่างหนึ่งในการกำหนดความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตมนุษย์ ความเชื่อนี้ปรากฏในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง เช่น สวัสดิรักษา ของสุนทรภู่

ที่มาของสีประจำวัน

การกำหนดสีประจำวันมีที่มาจากสีประจำกายของเทพยดานพเคราะห์ ได้แก่ กายสีแดงของพระอาทิตย์ กายสีนวลของพระจันทร์ กายสีม่วงครามของพระอังคาร กายสีเขียวหรือสีเลื่อมแสดของพระพุธ กายสีเลื่อมเขียวเหลืองของพระพฤหัส กายสีเมฆหมอกของพระศุกร์ และกายสีดำของพระเสาร์

การเปลี่ยนแปลงของสีประจำวัน

สีประจำวันในสมัยโบราณไม่เหมือนกับปัจจุบัน สันนิษฐานว่าเริ่มเปลี่ยนมาใช้สีสันที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือ วันอาทิตย์สีแดง วันจันทร์สีเหลือง วันอังคารสีชมพู วันพุธสีเขียว วันพฤหัสบดีสีแสด วันศุกร์สีฟ้า และวันเสาร์สีม่วง ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อมีการรับธรรมเนียมตะวันตกเข้ามา

ความนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวันในปัจจุบัน

ความนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวันยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน โดยนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวันเกิดของตนเองหรือตามวันที่ต้องการให้เกิดความเป็นสิริมงคล เช่น การใส่เสื้อผ้าสีแดงในวันศุกร์เพื่อเสริมโชคลาภ เป็นต้น
สรุป ความเชื่อเรื่องสีประจำวันเป็นความเชื่อที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมไทยมาเป็นเวลานาน ถึงแม้ว่าความเชื่อนี้จะไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แต่คนไทยก็ยังคงนิยมใส่เสื้อผ้าตามสีประจำวันอยู่ในปัจจุบัน

Recommended For You

ดูดวง

ราศีมังกร หลังราหูย้าย 17 ตุลาคม 2023

ดวงการเงินของชาวราศีมังกรมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงที่เหลือของปี 2566 และจะดีมากในปี 2568 ดาวเสาร์ดาวประจำตัวของชาวราศีมังกรจะอยู่ในภพการเงิน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างสมและสะสมทรัพย์สมบัติ ดังนั้น ชาวราศีมังกรจึงมีโอกาสที่จะร่ำรวยขึ้นได้ในช่วงเวลานี้ เคล็ดลับเสริมดวงการเงินสำหรับชาวราศีมังกร ได้แก่ พกเหรียญพระเสาร์ทรงพยัคฆราช หรือพระราหูทรงครุฑ จะช่วยเสริมดวงการเงิน เปลี่ยนชีวิตจากเดิม เปลี่ยนสิ่งใหม่ จะช่วยให้เจอโอกาสดีพารวย สำหรับชาวราศีมังกรที่มุ่งมั่นที่จะรวย สามารถทำได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ดูดวง

ราศีกุมภ์ หลังราหูย้าย 17 ตุลาคม 2023

ดวงการเงินของชาวราศีกุมภ์มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นวันที่ราหูย้ายเข้าสู่ราศีมังกร ดาวราหูเป็นดาวประจำตัวของชาวราศีกุมภ์ และอยู่ในภพการเงิน ซึ่งหมายถึงช่องทางการหารายได้ และทรัพย์สิน ดังนั้น ชาวราศีกุมภ์ จึงมีโอกาสที่จะร่ำรวยขึ้นได้ในช่วงเวลานี้ เคล็ดลับเสริมดวงการเงินสำหรับชาวราศีกุมภ์ ได้แก่ พกเหรียญพระราหูเทวีเมือง หรือลูกนิมิตพระราหู จะช่วยเสริมดวงการเงิน หาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มเติม