Esport

หลักการสร้างแบรนด์ทำงานอย่างไรใน esports Turquoise

รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website

องค์กร Esports ได้เปลี่ยนจากสตาร์ทอัพที่กระท่อนกระแท่นเป็นองค์กรที่มีความทะเยอทะยาน เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้แม้จะมีวงจรชีวิตที่สั้น แต่ก็ผ่านการทำซ้ำหลายครั้ง เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง การสร้างแบรนด์ที่อัปเดตมักจำเป็นต้องติดตาม

ปีแล้วปีเล่า Esports Insider รายงานเกี่ยวกับการรีแบรนด์ที่องค์กร esports ได้ริเริ่มขึ้นด้วยความหวังว่าจะสร้างเสริมเอกลักษณ์และให้บริการผู้ชมเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 เพียงปีเดียว เราได้รายงานเกี่ยวกับการรีแบรนด์ 5 รายการ ตั้งแต่บริษัทในสวีเดนเกาหลีใต้ไปจนถึงมาเลเซีย

Esports Insiderนั่งคุยกับTurquoise Brandingเอเจนซี่สร้างแบรนด์ในลอนดอน เพื่อสำรวจสาเหตุและเหตุผลของการรีแบรนด์ esports Turquoise จัดการเรื่องการสร้างแบรนด์ให้กับลูกค้าตั้งแต่UEFA Europa Leagueไปจนถึงผู้เผยแพร่วิดีโอเกมMy.GamesและVikerไปจนถึงรายการทีวีThe Circle , Rise & Fall และThe Traitors

Esports เป็นอุตสาหกรรมที่วางแนวทางไว้ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา องค์กร esports ได้ปรับตัวและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ทันกับวิวัฒนาการของ esports และผู้ชม

แต่สิ่งที่แบรนด์กำลังทำอยู่ไม่ใช่เรื่องใหม่Gareth Mapp ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และผู้อำนวยการบริษัทของ Turquoiseกล่าวกับ Esports Insider “วิธีปฏิบัติในการสร้างแบรนด์ย้อนกลับไปหลายศตวรรษและมีวิวัฒนาการมาหลายร้อยปี แต่หลักปฏิบัติยังคงเหมือนเดิมและจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง”

Mapp อธิบายว่าไอคอนแบรนด์ที่จดจำได้ซึ่งสะท้อนกับกลุ่มเป้าหมายคือหลักการออกแบบแบรนด์ขั้นพื้นฐาน แม้ว่าจะไม่ใช่งานง่ายๆ แต่แบรนด์ที่ดำเนินการแบบดิจิทัลจำเป็นต้องรวมจุดติดต่อของแบรนด์หลายจุดซึ่งนอกเหนือไปจากโลโก้ “คุณต้องมีชุดเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อทำงานในสภาพแวดล้อม [ออนไลน์]” Mapp เตือน

วิวัฒนาการของการสร้างแบรนด์ esports ได้รับการบันทึกไว้ (และล้อเลียน) ในParamount+ esports mockumentary ‘Players’ซึ่งในที่สุดทีม esports ที่สมมติขึ้น Fugitive ได้เปลี่ยนไปใช้การสร้างแบรนด์โรงเรียนเก่าที่ ‘คลาสสิก’ ในแบบสมัยใหม่

มีตัวอย่างในชีวิตจริงมากมายของลีกและทีมที่ปรับแต่งและอัปเดตแบรนด์ของพวกเขา ตั้งแต่League of Legends Championship Series (LCS)ในปี 2020, Ninjas in PyjamasและDignitasในปี 2021, Mkers , WanyooและAndboxในปี 2022 และอีกมากมายที่กำลังค้นหา เพื่อฟื้นฟูตัวตนของพวกเขาและให้เข้ากับสิ่งที่องค์กรมีในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

ในขณะที่แบรนด์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความสำคัญของเอกลักษณ์ทางภาพก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ปัจจุบัน องค์กรต่าง ๆ มีส่วนร่วมมากกว่าแค่อีสปอร์ตและตราสินค้าของพวกเขาจำเป็นต้องสะท้อนถึงความหลากหลายนี้

การโต้ตอบทางดิจิทัลระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น Twitter หรือ Twitch ได้กลายเป็นจุดติดต่อส่วนใหญ่ของแบรนด์ การมีตัวตนบนโซเชียลมีเดียที่แข็งแกร่งซึ่งใช้สินทรัพย์ที่มีตราสินค้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตของแพลตฟอร์ม แต่ Mapp เชื่อว่าการถ่ายทอดคุณค่าของธุรกิจไปยังผู้ชมผ่านหลักการการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งก็มีศักยภาพมหาศาลเช่นกัน

“จากความรู้สึกในการสร้างแบรนด์ [ทีม esports] ดูเหมือนทีมฟุตบอลเมื่อ 150 ปีที่แล้ว” Mapp กล่าวกับ Esports Insider “การเริ่มต้นตราใหม่เหล่านี้ ดึงดูดแฟนๆ การกำหนดเอกลักษณ์ของแบรนด์ — แต่เพราะนี่คือวันนี้ รูปลักษณ์และความรู้สึกของแบรนด์เหล่านี้คือทั้งหมดในวันนี้

“กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กมาก ดังนั้นคุณจึงรู้สึกไม่เคารพในแบบนั้น ด้วยทัศนคติแบบมังงะและหนังสือการ์ตูนและทั้งหมด ซึ่งเจ๋งมาก มันเจ๋งจริงๆ” เอ็มบัปเป้ให้ความเห็น

แม้ว่าการรีแบรนด์จะช่วยเพิ่มเมตริกโซเชียลมีเดียในระยะสั้นได้ แต่พวกเขามักจะทำมากกว่าการปรับแต่งโลโก้และเครื่องหมายแบรนด์เล็กน้อย ซึ่ง Mapp อ้างถึงว่าเป็น “ชวเลขของแบรนด์”

เนื่องจากบริษัทอีสปอร์ตทั่วกระดานตกลงกับความจำเป็นในการกระจายธุรกิจ และแนวดิ่งของธุรกิจใหม่กลายเป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่างๆ จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากกระบวนการสร้างแบรนด์ที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี แทนที่จะผ่าน ‘การรีแบรนด์ esports’ อีกครั้งเพื่อผลประโยชน์ดังกล่าว Mapp กล่าวว่ากระบวนการสร้างแบรนด์เหล่านี้ควรได้รับการไตร่ตรองและพิจารณาล่วงหน้าหากต้องการให้ผลลัพธ์ที่หลากหลายและยั่งยืน

ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือน่าทึ่ง การเปลี่ยนแปลงแบรนด์สามารถสร้างความแตกแยกอย่างมากในหมู่แฟนกีฬาอีสปอร์ต เสี่ยงที่จะทำให้เกิดพายุ Twitter หากพลาดเป้าหมาย การรีแบรนด์อย่างรวดเร็วยังบอกเป็นนัยว่าตัวเลือกการออกแบบไม่ได้รับการพิจารณาและวางแผนไม่ดี ตัวอย่างหนึ่งที่โด่งดังเป็นพิเศษคือการเปลี่ยนโฉมแบรนด์ที่ได้รับการตอบรับไม่ดีอย่างฉาวโฉ่ของ Evil Geniusesในปี 2019

การสร้างแบรนด์ทุกด้าน โดยเฉพาะในโลกดิจิทัล ควรได้รับการดูแลอย่างระมัดระวัง เพื่อแสดงสิ่งนี้ Mapp อ้างถึงการรีแบรนด์ UEFA Europa League ของ Turquoise ซึ่งเอเจนซี่ได้สร้าง “ชุดเครื่องมืออเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เกือบจะเป็นระบบโมดูลาร์ ที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงเอกลักษณ์ได้ไม่รู้จบ”

แนวทางที่หลากหลายนี้ช่วยให้แบรนด์คงความสดใหม่ไว้ได้ ระบบนี้เป็นภาษาภาพมากกว่าการออกแบบที่สร้างไว้ล่วงหน้า ซึ่งจะให้ข้อมูลและสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ชมโดยสัญชาตญาณ

ปรัชญาการออกแบบของ Turquoise เน้นการสร้างภาษาภาพที่โดดเด่นและเป็นเจ้าของได้สำหรับแบรนด์ต่างๆ “ถ้าคุณดู [รายการทีวี] The Circle มันมีรูปแบบโลโก้ แต่วงกลมที่เคลื่อนไหวได้นั้นเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าทรัพย์สินของแบรนด์” Mapp กล่าว “มันให้รสชาติ มีอารมณ์ และความรู้สึกที่แสดงออกถึงแบรนด์ได้มากขึ้น”

เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ดีคือความยืดหยุ่น ทำให้เกิดแอนิเมชั่น การครอบตัด และความขี้เล่น แทนที่จะเป็นโลโก้ที่อยู่นิ่งๆ ตรงมุม Mapp กล่าวเสริม คุณสมบัติของตราสินค้าช่วยให้ผู้ชมสามารถจดจำตราสินค้าได้โดยไม่ต้องเห็นตราสินค้า ชื่อ หรือรูปแบบโลโก้ ตัวอย่างเช่น กิจกรรมของผู้จัดทัวร์นาเมนต์BLAST มัก จะรู้สึกเหมือนเป็น กิจกรรม BLASTโดยไม่เห็นแม้แต่โลโก้

Mapp เน้นความลึกของการสร้างแบรนด์ในกีฬา เมื่อคุณซูมเข้าไป แต่ละชั้นของระบบนิเวศ esports ชื่อ ลีก ทีม และผู้เล่น เผยให้เห็นแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ผู้เล่นมืออาชีพที่ยิ่งใหญ่กว่าชีวิตเช่น Faker, TenZ และ Hungrybox มีแบรนด์ส่วนตัวของตนเองที่ขับเคลื่อนการเล่าเรื่องที่โดดเด่นในกีฬาอีสปอร์ต มืออาชีพบางคนผูกมัดตัวเองกับองค์กร esports ที่พวกเขาเซ็นสัญญา มันยากที่จะไม่นึกถึงสีของ Fnatic เมื่อคุณนึกถึงKrimz ในขณะที่คนอื่น ๆ มีแบรนด์ที่แข็งแกร่งของตนเองโดยไม่ขึ้นกับทีมของพวกเขา

Mapp ตั้งข้อสังเกตว่าการสร้างแบรนด์ที่เป็นปัจเจกบุคคลและวิธีที่ทีมเล่นเป็นหน้าที่นำมาจาก playbook ของกีฬาแบบดั้งเดิม “การสร้างแบรนด์ส่วนบุคคลในวงการกีฬานี้เริ่มต้นจาก [Michael] Jordan เขากลายเป็นใหญ่กว่าทีม แล้วสิ่งที่ชิคาโก บูลส์ทำ ซึ่งค่อนข้างฉลาดก็คือ พวกเขายกระดับเกมของพวกเขาซึ่งดึงดูดผู้เล่นดาวเด่นได้มากขึ้น และทันใดนั้นคุณก็มีแบรนด์ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่นี้”

องค์กร esports ที่เก่ากว่าและใหญ่กว่ามีรากฐานที่ลึกกว่าเพื่อยึดเกาะกับกระแสและความชอบของแฟน ๆ ทุกคนกำลังสำรวจการสร้างแบรนด์แบบเรียลไทม์เพื่อรองรับประวัติผู้เล่นที่หลากหลาย แบรนด์ส่วนตัว และกระแสการเปลี่ยนแปลงของผู้ชมอีสปอร์ต

ขณะที่พวกเขาเดินทางผ่านน่านน้ำที่ยากลำบากเป็นพิเศษและต่อสู้กับฐานผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และพยายามที่จะชนะสองสามเกมในเวลาเดียวกัน การยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์จะมีความสำคัญ

Recommended For You

รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Esport

อินโดฯ ประท้วงคำตัดสินฝ่ายจัด “ซีเกมส์ 2023” หลังสงสัยว่าโดนโกง แต่คนทำไม่โดนปรับแพ้

อินโดนีเซีย ประท้วงคำตัดสินฝ่ายจัด “ซีเกมส์ 2023” หลังพบพิรุธว่า “สิงคโปร์” ใช้กลโกงในรอบชิงฯ Valorant แต่ไม่โดนปรับแพ้ วันที่ 12 พ.ค. 66 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต เกม Valorant รอบชิงชนะเลิศ ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32
รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Esport

ทีมดัง E-sport ไทยแฉแหลก อดีตนักกีฬาในสังกัด ขโมยของในบ้านแคมป์ เอาไปขายใช้หนี้

วันอังคารที่ 9 พฤษภาคม 2566 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เกิดข่าวช็อกในวงการเกมไทย เมื่อ 47 Gaming สังกัดดัง เปิดเผยเรื่องราวที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ และมีการดำเนินคดีเกิดขึ้น โดยสังกัดได้มีการเปิดเผยว่า เนื่องด้วยวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางเราได้ตรวจเช็กอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของทางแคมป์ 47 Gaming