TTT-WEBSITE | AFRA APACHE
Esport

หลักการสร้างแบรนด์ทำงานอย่างไรใน esports Turquoise

องค์กร Esports ได้เปลี่ยนจากสตาร์ทอัพที่กระท่อนกระแท่นเป็นองค์กรที่มีความทะเยอทะยาน เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้แม้จะมีวงจรชีวิตที่สั้น แต่ก็ผ่านการทำซ้ำหลายครั้ง เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง การสร้างแบรนด์ที่อัปเดตมักจำเป็นต้องติดตาม

ปีแล้วปีเล่า Esports Insider รายงานเกี่ยวกับการรีแบรนด์ที่องค์กร esports ได้ริเริ่มขึ้นด้วยความหวังว่าจะสร้างเสริมเอกลักษณ์และให้บริการผู้ชมเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 เพียงปีเดียว เราได้รายงานเกี่ยวกับการรีแบรนด์ 5 รายการ ตั้งแต่บริษัทในสวีเดนเกาหลีใต้ไปจนถึงมาเลเซีย

Esports Insiderนั่งคุยกับTurquoise Brandingเอเจนซี่สร้างแบรนด์ในลอนดอน เพื่อสำรวจสาเหตุและเหตุผลของการรีแบรนด์ esports Turquoise จัดการเรื่องการสร้างแบรนด์ให้กับลูกค้าตั้งแต่UEFA Europa Leagueไปจนถึงผู้เผยแพร่วิดีโอเกมMy.GamesและVikerไปจนถึงรายการทีวีThe Circle , Rise & Fall และThe Traitors

Esports เป็นอุตสาหกรรมที่วางแนวทางไว้ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา องค์กร esports ได้ปรับตัวและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ทันกับวิวัฒนาการของ esports และผู้ชม

แต่สิ่งที่แบรนด์กำลังทำอยู่ไม่ใช่เรื่องใหม่Gareth Mapp ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และผู้อำนวยการบริษัทของ Turquoiseกล่าวกับ Esports Insider “วิธีปฏิบัติในการสร้างแบรนด์ย้อนกลับไปหลายศตวรรษและมีวิวัฒนาการมาหลายร้อยปี แต่หลักปฏิบัติยังคงเหมือนเดิมและจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง”

Mapp อธิบายว่าไอคอนแบรนด์ที่จดจำได้ซึ่งสะท้อนกับกลุ่มเป้าหมายคือหลักการออกแบบแบรนด์ขั้นพื้นฐาน แม้ว่าจะไม่ใช่งานง่ายๆ แต่แบรนด์ที่ดำเนินการแบบดิจิทัลจำเป็นต้องรวมจุดติดต่อของแบรนด์หลายจุดซึ่งนอกเหนือไปจากโลโก้ “คุณต้องมีชุดเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อทำงานในสภาพแวดล้อม [ออนไลน์]” Mapp เตือน

วิวัฒนาการของการสร้างแบรนด์ esports ได้รับการบันทึกไว้ (และล้อเลียน) ในParamount+ esports mockumentary ‘Players’ซึ่งในที่สุดทีม esports ที่สมมติขึ้น Fugitive ได้เปลี่ยนไปใช้การสร้างแบรนด์โรงเรียนเก่าที่ ‘คลาสสิก’ ในแบบสมัยใหม่

มีตัวอย่างในชีวิตจริงมากมายของลีกและทีมที่ปรับแต่งและอัปเดตแบรนด์ของพวกเขา ตั้งแต่League of Legends Championship Series (LCS)ในปี 2020, Ninjas in PyjamasและDignitasในปี 2021, Mkers , WanyooและAndboxในปี 2022 และอีกมากมายที่กำลังค้นหา เพื่อฟื้นฟูตัวตนของพวกเขาและให้เข้ากับสิ่งที่องค์กรมีในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

ในขณะที่แบรนด์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความสำคัญของเอกลักษณ์ทางภาพก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ปัจจุบัน องค์กรต่าง ๆ มีส่วนร่วมมากกว่าแค่อีสปอร์ตและตราสินค้าของพวกเขาจำเป็นต้องสะท้อนถึงความหลากหลายนี้

การโต้ตอบทางดิจิทัลระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น Twitter หรือ Twitch ได้กลายเป็นจุดติดต่อส่วนใหญ่ของแบรนด์ การมีตัวตนบนโซเชียลมีเดียที่แข็งแกร่งซึ่งใช้สินทรัพย์ที่มีตราสินค้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตของแพลตฟอร์ม แต่ Mapp เชื่อว่าการถ่ายทอดคุณค่าของธุรกิจไปยังผู้ชมผ่านหลักการการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งก็มีศักยภาพมหาศาลเช่นกัน

“จากความรู้สึกในการสร้างแบรนด์ [ทีม esports] ดูเหมือนทีมฟุตบอลเมื่อ 150 ปีที่แล้ว” Mapp กล่าวกับ Esports Insider “การเริ่มต้นตราใหม่เหล่านี้ ดึงดูดแฟนๆ การกำหนดเอกลักษณ์ของแบรนด์ — แต่เพราะนี่คือวันนี้ รูปลักษณ์และความรู้สึกของแบรนด์เหล่านี้คือทั้งหมดในวันนี้

“กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กมาก ดังนั้นคุณจึงรู้สึกไม่เคารพในแบบนั้น ด้วยทัศนคติแบบมังงะและหนังสือการ์ตูนและทั้งหมด ซึ่งเจ๋งมาก มันเจ๋งจริงๆ” เอ็มบัปเป้ให้ความเห็น

แม้ว่าการรีแบรนด์จะช่วยเพิ่มเมตริกโซเชียลมีเดียในระยะสั้นได้ แต่พวกเขามักจะทำมากกว่าการปรับแต่งโลโก้และเครื่องหมายแบรนด์เล็กน้อย ซึ่ง Mapp อ้างถึงว่าเป็น “ชวเลขของแบรนด์”

เนื่องจากบริษัทอีสปอร์ตทั่วกระดานตกลงกับความจำเป็นในการกระจายธุรกิจ และแนวดิ่งของธุรกิจใหม่กลายเป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่างๆ จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากกระบวนการสร้างแบรนด์ที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี แทนที่จะผ่าน ‘การรีแบรนด์ esports’ อีกครั้งเพื่อผลประโยชน์ดังกล่าว Mapp กล่าวว่ากระบวนการสร้างแบรนด์เหล่านี้ควรได้รับการไตร่ตรองและพิจารณาล่วงหน้าหากต้องการให้ผลลัพธ์ที่หลากหลายและยั่งยืน

ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือน่าทึ่ง การเปลี่ยนแปลงแบรนด์สามารถสร้างความแตกแยกอย่างมากในหมู่แฟนกีฬาอีสปอร์ต เสี่ยงที่จะทำให้เกิดพายุ Twitter หากพลาดเป้าหมาย การรีแบรนด์อย่างรวดเร็วยังบอกเป็นนัยว่าตัวเลือกการออกแบบไม่ได้รับการพิจารณาและวางแผนไม่ดี ตัวอย่างหนึ่งที่โด่งดังเป็นพิเศษคือการเปลี่ยนโฉมแบรนด์ที่ได้รับการตอบรับไม่ดีอย่างฉาวโฉ่ของ Evil Geniusesในปี 2019

การสร้างแบรนด์ทุกด้าน โดยเฉพาะในโลกดิจิทัล ควรได้รับการดูแลอย่างระมัดระวัง เพื่อแสดงสิ่งนี้ Mapp อ้างถึงการรีแบรนด์ UEFA Europa League ของ Turquoise ซึ่งเอเจนซี่ได้สร้าง “ชุดเครื่องมืออเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เกือบจะเป็นระบบโมดูลาร์ ที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงเอกลักษณ์ได้ไม่รู้จบ”

แนวทางที่หลากหลายนี้ช่วยให้แบรนด์คงความสดใหม่ไว้ได้ ระบบนี้เป็นภาษาภาพมากกว่าการออกแบบที่สร้างไว้ล่วงหน้า ซึ่งจะให้ข้อมูลและสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ชมโดยสัญชาตญาณ

ปรัชญาการออกแบบของ Turquoise เน้นการสร้างภาษาภาพที่โดดเด่นและเป็นเจ้าของได้สำหรับแบรนด์ต่างๆ “ถ้าคุณดู [รายการทีวี] The Circle มันมีรูปแบบโลโก้ แต่วงกลมที่เคลื่อนไหวได้นั้นเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าทรัพย์สินของแบรนด์” Mapp กล่าว “มันให้รสชาติ มีอารมณ์ และความรู้สึกที่แสดงออกถึงแบรนด์ได้มากขึ้น”

เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ดีคือความยืดหยุ่น ทำให้เกิดแอนิเมชั่น การครอบตัด และความขี้เล่น แทนที่จะเป็นโลโก้ที่อยู่นิ่งๆ ตรงมุม Mapp กล่าวเสริม คุณสมบัติของตราสินค้าช่วยให้ผู้ชมสามารถจดจำตราสินค้าได้โดยไม่ต้องเห็นตราสินค้า ชื่อ หรือรูปแบบโลโก้ ตัวอย่างเช่น กิจกรรมของผู้จัดทัวร์นาเมนต์BLAST มัก จะรู้สึกเหมือนเป็น กิจกรรม BLASTโดยไม่เห็นแม้แต่โลโก้

Mapp เน้นความลึกของการสร้างแบรนด์ในกีฬา เมื่อคุณซูมเข้าไป แต่ละชั้นของระบบนิเวศ esports ชื่อ ลีก ทีม และผู้เล่น เผยให้เห็นแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ผู้เล่นมืออาชีพที่ยิ่งใหญ่กว่าชีวิตเช่น Faker, TenZ และ Hungrybox มีแบรนด์ส่วนตัวของตนเองที่ขับเคลื่อนการเล่าเรื่องที่โดดเด่นในกีฬาอีสปอร์ต มืออาชีพบางคนผูกมัดตัวเองกับองค์กร esports ที่พวกเขาเซ็นสัญญา มันยากที่จะไม่นึกถึงสีของ Fnatic เมื่อคุณนึกถึงKrimz ในขณะที่คนอื่น ๆ มีแบรนด์ที่แข็งแกร่งของตนเองโดยไม่ขึ้นกับทีมของพวกเขา

Mapp ตั้งข้อสังเกตว่าการสร้างแบรนด์ที่เป็นปัจเจกบุคคลและวิธีที่ทีมเล่นเป็นหน้าที่นำมาจาก playbook ของกีฬาแบบดั้งเดิม “การสร้างแบรนด์ส่วนบุคคลในวงการกีฬานี้เริ่มต้นจาก [Michael] Jordan เขากลายเป็นใหญ่กว่าทีม แล้วสิ่งที่ชิคาโก บูลส์ทำ ซึ่งค่อนข้างฉลาดก็คือ พวกเขายกระดับเกมของพวกเขาซึ่งดึงดูดผู้เล่นดาวเด่นได้มากขึ้น และทันใดนั้นคุณก็มีแบรนด์ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่นี้”

องค์กร esports ที่เก่ากว่าและใหญ่กว่ามีรากฐานที่ลึกกว่าเพื่อยึดเกาะกับกระแสและความชอบของแฟน ๆ ทุกคนกำลังสำรวจการสร้างแบรนด์แบบเรียลไทม์เพื่อรองรับประวัติผู้เล่นที่หลากหลาย แบรนด์ส่วนตัว และกระแสการเปลี่ยนแปลงของผู้ชมอีสปอร์ต

ขณะที่พวกเขาเดินทางผ่านน่านน้ำที่ยากลำบากเป็นพิเศษและต่อสู้กับฐานผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และพยายามที่จะชนะสองสามเกมในเวลาเดียวกัน การยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์จะมีความสำคัญ

Loading...
รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Post ID: 4140 | TTT-WEBSITE | AFRA APACHE

Recommended For You

รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Esport

ทวิตเตอร์ Paper Rex ทำคลิปหลังเป็นแชมป์ Pacific League

ทวิตเตอร์ Paper Rex ปล่อยคลิปสั้นๆ หลังทีมประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ VCT Pacific League ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกไปครองอย่างยิ่งใหญ่ Paper Rex เริ่มต้นเส้นทางสูแชมป์ลีกด้วยการจบอันดับ 2 ในรอบเก็บคะแนน ก่อนจะเอาชนะ T1 และ DRX จนเข้าไปยืนรอในรอบ Grand
NBA 2K LEAGUE และ MONUMENTAL SPORTS & Entertainment PARTNER เตรียมเป็นเจ้าภาพฤดูกาล 2023 ที่ NEW DISTRICT E POWERED ที่ วอชิงตัน ดี.ซี.รับทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป ราคาถูก เว็บไซต์ราคาถูก รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ราคาถูก ttt-website
Esport Game NEWS AND EVENTS

พร้อมรึยังสำหรับกับการตื่นเต้นที่แสนระทึก? ESPORT กับการแข่งขัน บาสเก็ตบอล ฤดูกาลใหม่ 2023 NBA 2KL Season In DC

NEW YORK AND WASHINGTON | NBA 2K League ประกาศวันที่ Feb. 2, 2023 ว่าด้วยความร่วมมือกับ Monumental Sports & Entertainment ฤดูกาล 2023 จะเป็นเจ้าภาพที่